รู้จักเรา

อาจารย์กีรตินันท์ สดประเสริฐ (ครูอ้วน)

จากใจ ผู้เขียน

Kiratinant Sodprasertสวัสดีครับสำหรับผู้ที่สนใจ และรักจะเป็นนักกีตาร์คลาสสิก ที่มีคุณภาพไม่แพ้นักกีตาร์คลาสสิคชาติใดในโลกนั่นแหละครับ สิ่งต่างๆ ที่ท่านจะได้เรียนรู้จากเว็บไซต์นี้ ไม่ว่าจะเป็นประวัติของกีตาร์คลาสสิค ตลอดจนวิธีการฝึกฝนที่ถูกต้องนั้น ล้วนมาจากประสบการณ์ของผมเองที่เล่นเครื่องมือที่น่าอัศจรรย์นี้มากว่า 40 ปี ท่านเชื่อหรือไม่ว่า จากการฝึกฝนอย่างถูกต้องนั้น ทำให้ผมไม่เคยรู้สึกเบื่อที่จะเล่นมันเลย ยกเว้นตอนปวดหัวตัวร้อนแค่นั้นแหละครับ ตรงกันข้ามหากการเล่นเครื่องมือใดๆ ก็ตาม มาจากการฝึกฝนอย่างไม่ถูกต้องแล้ว จะทำให้ผู้เล่นเลิกไปเองแล้วกลายเป็นนักวิชาการไปเสียส่วนมาก ตามที่เห็นกันเกลื่อนในปัจจุบัน

ความรู้ต่างๆ ที่บันทึกลงในเว็บไซต์นี้ นอกเหนือจะเป็นการฝึกในการเล่นกีตาร์คลาสสิคอย่างถูกต้องที่เอื้ออำนวยให้ผู้ฝึกสามารถพัฒนาการเล่นไปจนถึงขั้นสูงแล้ว ความรู้ดังกล่าวนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งที่จะใช้ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยสาขาดนตรีเอกเครื่องมือกีตาร์คลาสสิค แท้จริงแล้วทุกๆ ขั้นตอนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงขั้นสูงสุดที่นักวิชาการพูดกันนั้นก็คือ ขั้นตอนเดียวกันนั่นเองเนื่องเพราะ “หากไม่มีพื้นฐานก็ไม่มีขั้นสูงสุด และหากไม่มีขั้นสูงสุดก็ไม่มีขั้นพื้นฐาน”

เล่นดนตรีจาก "กฎกาย" บรรเลงเพลงจากธรรมชาติ

Kiratinant Sodprasertหากเคยผิดหวัง กับหลักสูตรดนตรีที่ "แมส" เกินไป เทคนิคการสอนกีตาร์ ของ “กีรตินันท์” ที่การปรับ ให้เข้ากับธรรมชาติ ในการเล่นดนตรี ของผู้เรียนแต่ละคน ซึ่งมีความแตกต่างกัน ก็น่าจะเป็นทางเลือกใหม่ ที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะสรีระ และการเคลื่อนไหวร่างกาย ของแต่ละคน แตกต่างกัน การลอกเลียนแบบ นักดนตรีคนอื่น หรือการยึดถือทฤษฎี ที่เขียนไว้ในตำรา จึงอาจไม่เหมาะ กับทุกคนเสมอไป ซ้ำยังทำให้เล่นได้ช้า และได้เสียงที่ไม่เป็น ตามธรรมชาติ "ผมจะบอกนักเรียนของผมเสมอว่า คุณอย่าดูผม แล้วมาวางมือเหมือนผมเป๊ะ แต่ให้เข้าใจสิ่งที่ผมพูด เพราะมือคุณไม่ใช่มือผม กระดูกคุณไม่ใช่กระดูกผม ข้อมือคนเราไม่เหมือนกัน ลองห้อยมือดู แต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน เวลาขยับนิ้วดีด ก็ไม่เหมือนกัน ขอแค่ให้เป็นธรรมชาติ ให้ฟรี รู้สึกว่าตัวสบาย จริง ๆ แล้วมันไม่มีกฎ ไม่มีอะไรทั้งสิ้น ตัวเราเองเป็นกฎ อาจารย์บางคนไปจำฝรั่ง แล้วบอกว่าตรงนี้ ให้หักแนว ตรงนิ้วให้เป็นมุมตั้งฉาก กับกีตาร์ ฝรั่งไม่เหมือนเรา กระดูกก็ไม่เหมือนกัน เขานิ้วยาว เวลาเขาเล่น ก็ต้องเอานิ้วหักมุม แต่กลับกลายเป็นกฎไป เด็กก็เกร็ง เล่นแล้วเมื่อย เราต้องเอาตัวเองเป็นกฎ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมือต้องฟรี เพชรแข็งกว่าหิน แต่ทำไม เราจับก้อนหินแรงกว่า เหวี่ยงหิน แต่จับเพชร ด้วยความนิ่มนวลทั้ง ๆ ที่มันแข็งกว่ากันเยอะ คืออารมณ์มันจูง ให้เราทำอย่างนั้น กีตาร์เป็นตัวผ่าน เหมือนเราพูดคุย ก็ส่งความรู้สึก ผ่านออกมาทางนิ้ว เราก็เลยมีความสุข" เขาว่าอย่างนั้น เทคนิคการสอน ยังต้องแตกต่างกัน ตามวัยของผู้เรียน หากสอนเด็กเล็ก ๆ ก็ต้องหลีกเลี่ยงทฤษฎี สอนไปเล่นไปตามธรรมชาติ ของเด็กที่ยังซุกซน เพื่อไม่ให้เด็กเบื่อ และเกิดภาพลบ กับเครื่องดนตรีไปเสียก่อน "ถ้าเด็ก 10 ขวบก็ไม่ต้องสอนมาก ให้เล่นกับเด็กเลย ให้เขารักเครื่องมือ และรักครู การรักเครื่องมือถือเป็นราก เพราะถ้าเด็กเล็ก ๆ เราไปจี้มากเหมือนผู้ใหญ่ เด็กจะเบื่อ แล้วก็จะพาลเกลียดเครื่องมือ เมื่อถึงเวลานั้นก็อย่าไปหวังเลย เพราะเมื่อเด็กเกลียดแล้ว จะไม่กลับมาอีก ธรรมชาติของเด็กจะเล่น การเล่นเฮฮาสนุกสนาน เราก็ต้องเอาตัวนี้มาบวก เวลาสอนเด็ก ผมเล่านิทานให้เด็กฟัง ตั้งตุ๊กตาไว้ให้ เด็กสู้กับสัตว์ประหลาด ด้วยตัวโน้ต เด็กก็ชอบใจ" เขา เล่า แต่ถ้าเป็นเด็กระดับโต ก็ต้องเริ่มทำความเข้าใจ หลักการพื้นฐาน ของการเล่นดนตรี พร้อมทั้งปลูกฝังความรัก การเล่นดนตรีไปพร้อม ๆ กันด้วย จัดสถานที่ให้เหมาะสม กับการเล่น จัดตารางการฝึกซ้อมให้เพียงพอ และใช้เครื่องมือ ที่มีคุณภาพค่อนข้างดี แต่ถ้าเป็นนักเรียนระดับผู้ใหญ่ ซึ่งมีองค์ประกอบพื้นฐาน ของดนตรีอยู่บ้างแล้ว ก็เน้นที่เทคนิคการเล่น และจัดตารางฝึกซ้อม ให้มากหน่อย อย่าให้คำว่า พรสวรรค์ เป็นตัวปิดกั้น จินตนาการ ทางดนตรี เพราะไม่ว่าใคร ก็สามารถเล่นดนตรี ให้ไพเราะได้ หากตั้งใจจริง และฝึกซ้อมอย่างมีวินัย....

ประวัติ อาจารย์กีรตินันท์ สดประเสริฐ

Kiratinant Sodprasert

อาจารย์กีรตินันท์ สดประเสริฐ เกิดเมื่อ 30 สิงหาคม 2500 เป็นบุตรของนายกระวี สดประเสริฐ ชาวกรุงเทพ ฝั่งธนบุรี และนางละม่อม สดประเสริฐ (สังวาลย์) ชาวอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน ตามลำดับ คือ

1. นายวิชชนันท์ สดประเสริฐ
2. นายวัลลภิศร์ สดประเสริฐ
3. นายกีรตินันท์ สดประเสริฐ
4. นายกฤดากร สดประเสริฐ

Kiratinant Sodprasertอาจารย์กีรตินันท์เริ่มฝึกกีตาร์โปร่งกับพี่ชายคนโตเมื่ออายุ 10 ปี หลังจากนั้นอีก 2 ปี ก็ฝึกกีตาร์คลาสสิคด้วยตนเองโดยอาศัยตำราต่างประเทศ ที่ซื้อจากร้านวิลสันหน้าไปรษณีย์กลาง

Kiratinant Sodprasertอาจารย์กีรตินันท์เริ่มศึกษาชั้นอนุบาลที่โรงเรียนพัฒนาวิทยา จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก แล้วศึกษาต่อที่วิทยาลัยช่างศิลป กรมศิลปากร จนถึงชั้นปีที่ 2 ประมาณกลางปี ก็หยุดเรียนออกมาเล่นกีตาร์คลาสสิค โดยไม่ได้เรียนที่ใดอีกเลย

Kiratinant Sodprasert

Kiratinant Sodprasert

Kiratinant Sodprasert

ผลงานด้าน กีตาร์คลาสสิค

Kiratinant Sodprasert

1. เคยเป็นวิทยากรรับเชิญให้สอนวิชากีตาร์คลาสสิค ที่โรงเรียนสยามกลการ สาขาตรอกจันทน์ และที่คณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
2. เล่นกีตาร์คลาสสิค ให้กับวงแกรนด์ เอ็กซ์ และเป็นผู้เรียบเรียงเพลง รักใน C major และรักเอย
3. เขียนคอลัมน์การเล่นกีตาร์คลาสสิคให้หนังสือถนนดนตรีอยู่ประมาณ 2 ปี
4. แสดงกีตาร์คลาสสิคแบบสดๆ ประกอบหนังเงียบให้มูลนิธิสถาบันวัฒนธรรมเยอรมัน หรือ เกอเธ่
5. เข้าร่วมกิจกรรมอบรมกีตาร์ให้กับเยาวชน โดยร่วมกับห้างโรบินสัน วันที่ 3-28 เมษายน 2532
6. เรียบเรียงเพลงไทยเดิม คือ ลาวแพน และลาวเจ้าซู เป็นกีตาร์คลาสสิค
7. เรียบเรียงเพลงไทยสากล หนึ่งในร้อย, เรือนแพ, เสียแรงรักใคร่, คำมั่นสัญญา, ฟ้ามิอาจกั้น, ดอกไม้ให้คุณ, คืนหนึ่ง และสายทิพย์ เป็นกีตาร์คลาสสิค
8. เรียบเรียงเพลงกระบี่ไร้เทียมทานเป็นกีตาร์คลาสสิค
9. ประพันธ์เนื้อร้อง และทำนองเพลงจันทร์รัก, รอยอาลัย, ยิ่งรัก, คลื่นกระทบฝั่ง, ดวงดาว-ดวงใจ, รักอธิษฐาน, เฝ้าคอย และยอดปรารถนา
10. เรียบเรียงเพลงสากล Tears in Heaven, Right Here Waiting, It Might Be You, Plaisir d'Amour
11. แสดง Concerto In D Major ในงานฉลองครบรอบ 250 ปี ของ Antonio Vivaldi ที่โรงละครเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ
12. ประพันธ์เพลงกีตาร์คลาสสิค Bonne Nuit Ma Cherie ซึ่งเป็นบทเพลงที่ใช้เรียน และสอบของ Yamaha Music Foundation
13. ร่วมกับบริษัท บิ๊กแอนด์เบส มาร์เก็ตติ้ง จำกัด จัดทำ VDO สอนกีตาร์คลาสสิค ชุด " เรียนกีตาร์คลาสสิคกับกีรตินันท์ "
Kiratinant Sodprasert
14. ร่วมกับบริษัท โอเชี่ยน สตูดิโอ จัดทำเทปชุดภวังค์ และห้วงอารมณ์ 1-4
Kiratinant Sodprasert
15. เป็นวิทยากรสอนกีตาร์คลาสสิคให้กับสถานีโทรทัศน์ช่อง 11
16. เป็นวิทยากรรับเชิญวิชา GRMU 573 STRING PEDAGOGY ในหัวข้อวิธีการสอนกีตาร์ให้กับนักศึกษาบัณฑิตวิทยาลัย หลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาดนตรีของบัณฑิตวิทยาลัยมหิดล
17. แสดงกีตาร์คลาสสิคเดี่ยวชุดลาวแพน เป็นคอนเสิร์ตของตนเอง ที่มูลนิธิสถาบันวัฒนธรรมเยอรมัน เมื่อเดือนกันยายน 2539
18. แต่งเพลงประกอบ และเล่นในสารคดีสมเด็จย่าให้กับ บริษัท แปซิฟิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด
19. ปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษที่คณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหิดล
20. เป็นเจ้าของโรงเรียนดนตรีคีตะนันท์ ที่ซอยเอกมัย 2 เลขที่ 20 ถนนสุขุมวิท 63 พระโขนง กรุงเทพฯ
21.แสดงกีตาร์คลาสสิคเดี่ยวประจำที่บริเวณหน้าศูนย์ตรวจสุขภาพชั้น 3 โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา จ.ชลบุรี
Kiratinant Sodprasert